Đi tìm nét đặc sắc của món ăn đặc sản Phú Quốc – Bún Quậy

Bún Quậy là đặc sản nức tiếng của xứ biển Phú Quốc. Món ăn ngon đến sửng sốt vì độ dẻo thơm của những cọng bún mềm thấm hương vị mằn mặn, đậm đà của nước dùng.

Tôi đã có dịp ra Phú Quốc chơi và đã được thưởng thức món Bún Quậy. Ban đầu, khi nghe tên, tôi có phần tò mò và mong muốn được tận mắt chứng kiến món ăn nổi tiếng này cũng như tìm hiểu vì sao nó lại trở thành đặc sản của huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang.

Bún Quậy Kiến xây, món ăn nhìn đơn giản nhưng lại là đặc sản Phú Quốc

Bún Quậy là gì?

Qua tìm hiểu, tôi được biết Bún Quậy là đặc sản địa phương nổi tiếng của người Phú Quốc do Kiến Xây khai sinh. Bún quậy Phú Quốc thực chất chính là món bún tôm Bình Định được chế biến theo cách riêng của người dân Phú Quốc.

Có mặt từ những năm 90, Bún Quậy Kiến Xây đã có gần 20 năm tuổi đời và hiện là quán ăn duy nhất còn phục vụ món ăn truyền thống lâu đời ở Phú Quốc. Món bún ở Bún Quậy Kiến Xây được đánh giá khá cao.

Thật sự, đến Phú Quốc mà không ăn bún quậy thì thật sự nuối tiếc cho cả chuyến đi vì đây là một món bún rất lạ lẫm mà không phải nơi nào cũng có. Bún Quậy Phú Quốc chỉ là một món ăn rất mộc mạc nhà quê nhưng điều làm cho du khách nhớ mãi đó là mùi vị của bún cũng như tên gọi. Theo người miền Tây, “quậy” có nghĩa là khuấy. Khi dùng bún, thực khách sẽ đổ chén nước mắm vào trong tô và “quậy” đều lên.

Đó cũng chính là sự khác biệt trong cách ăn của Bún Quậy và các loại bún khác. Không những thế, nếu đến đúng quán là nơi khởi điểm ra cái tên này, tôi dám cá bạn sẽ tìm ra nét đặc sắc của Bún Quậy không chỉ nằm ở cái tên và cách ăn bún.

Đến Gia Đình Kiến Xây, tìm nét đặc sắc của Bún Quậy

Đến quán Bún Quậy Kiến Xây, tôi đã được chứng kiến một cảnh tượng chưa từng gặp khi sống ở Sài Gòn. Từng người xếp hàng xem quá trình tạo ra một tô bún và tự tay làm nước chấm riêng cho mình. Những sợi bún rất đặc biệt bởi các nhân viên Kiến Xây đã làm ra bằng phương pháp thủ công. Khi có khách gọi bún, những hạt gạo sẽ được xay nhỏ thành bột và đưa vào máy ép sợi và cho ra lò những sợi bún tươi nhất.

Nguyên liệu làm nên món bún bao gồm nhiều hải sản tươi và nước lèo thì ngọt tự nhiên, tròn vị và thanh.

Sự hòa quyện trong từng thành phần món ăn là bí quyết của món bún quậy

Lúc nào quán Bún Quậy Kiến Xây cũng đông đúc khách, nên phải hiểu một điều là “muốn ăn thì lăn vào bếp”.  Khách tới tự động vào bếp làm nước chấm theo khẩu vị của mình. Có ao thớt để sẵn dùng xắt ớt, tắc vậy mà xung quanh bếp luôn có hàng chục người cầm đứng chờ nên không khí lúc nào cũng ồn ào và rất rộn ràng, vui vẻ.

Ở Phú Quốc, bún quậy như là một món đặc sản thần thánh vì khách lúc nào cũng đông. Đến Phú Quốc mà không thưởng thức bún quậy thì coi như phí phạm cả chuyến đi. Nhưng nếu không có cơ hội đi du lịch xa mà vẫn muốn nếm thử hương vị của món bún quậy hấp dẫn và độc đáo này thì các bạn vẫn có thể Bún Quậy Kiến Xây ở TP.HCM hoặc các chi nhánh của quán nhé.

Bún được làm trực tiếp tại các quán

Tuy không phục vụ chu đáo như những nhà hàng sang trọng nhưng chính sự độc đáo trong hương vị lại là điều tạo ấn tượng cho du khách gần xa. Quán bún quậy Kiến Xây Phú Quốc đã có hơn 20 năm tuổi đời. Do đó, tính đến thời điểm hiện tại, đây là quán ăn độc quyền nổi tiếng và duy nhất phục vụ món ăn đặc sản này. Có lẽ sự thành công này không chỉ nhờ vào bí quyết có một không hai trong công thức nấu mà hơn hết còn là ở cách quán ăn dành hết sự tận tâm nhiệt huyết trong món Bún Quậy này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *